Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì? Một số thông tin về bệnh tiểu đường tuýp 2

Thứ Tư,17/01/2018|9:37

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy, hôm nay chuyên mục sống khỏe sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi và tìm hiểu thêm một số thông tin về bệnh tiểu đường tuýp 2.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì? Bệnh tiểu đường tuýp 2 là một bệnh mãn tính, do cơ thể không sử dụng insulin đúng cách và vẫn còn khả năng sản xuất insulin, nhưng không đủ. Thay vì chuyển đổi đường thành năng lượng, nó lại sao lưu trong dòng máu và gây ra một loạt các triệu chứng.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?
Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường xảy ra ở những người từ trên 40 tuổi, thừa cân, và có một lịch sử gia đình của bệnh tiểu đường, mặc dù ngày nay nó được tìm thấy nhiều ở những người trẻ.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố: tình trạng thừa cân, cơ thể ít vận động, hoặc cơ thể không có khả năng sử dụng insulin đúng cách như nó tạo ra. Ngoài ra, những người đã được xác định trước đó là có glucose lúc đói (IFG) hoặc bị giảm dung nạp glucose (IGT) cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Nếu đang băn khoăn triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì thì bạn có thể tham khảo một số triệu chứng sau:

– Thường hay khát nước

– Đi tiểu thường xuyên

– Dễ bị kích thích

– Nhìn mờ

– Ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân và bị nhiễm trùng da thường xuyên

– Vết thương không lành

– Mệt mỏi nhiều.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?
Các triệu chứng của bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì?

Trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường type 2 lại không có triệu chứng. Trong trường hợp này, người bệnh có thể sống trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm, mà không biết họ đang mắc bệnh.

Những ai mắc bệnh tiểu đường tuýp 2?

Yếu tố nguy cơ bệnh tiểu đường tuýp 2 bao gồm béo phì, cholesterol cao, huyết áp cao, và ít vận động. Nguy cơ phát triển của bệnh cũng tăng lên khi con người già đi. Những người trên 40 tuổi và thừa cân có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường type 2, mặc dù, hiện nay tỷ lệ mắc các loại bệnh tiểu đường ở trẻ vị thành niên đang gia tăng. Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường khi mang thai (một tình trạng gọi là tiểu đường thai kỳ ) cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường type 2 sau này trong đời.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được chữa khỏi?

Hiện tại, không có cách nào để có thể chữa cho bệnh tiểu đường loại 2. Đã có suy đoán về vai trò của phẫu thuật dạ dày trong “curing” type 2, tuy nhiên, một quan hệ nhân quả chưa được thiết lập giữa phẫu thuật và chữa trị bệnh tiểu đường type 2.

 

Bệnh tiểu đường type 2 thường được điều trị bằng cách sử dụng thuốc uống, vì nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại này sẽ tự sản xuất insulin của riêng họ. Các thuốc được sử dụng để kiểm soát bệnh tiểu đường type 2 không chứa insulin. Thay vào đó, các thuốc như metformin, sulfonylurea, thuốc ức chế alpha-glucosidase và nhiều loại khác được sử dụng để làm cho cơ thể sản xuất insulin hiệu quả hơn.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được chữa khỏi?
Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể được chữa khỏi?

Một số người bị bệnh tiểu đường type 2 có thể sẽ được điều trị bằng insulin. Insulin hoặc là tiêm một ống tiêm nhiều lần trong ngày, hoặc gửi qua một máy bơm insulin. Mục tiêu của việc điều trị bằng insulin là bắt chước cách tuyến tụy có thể sản xuất và phân phối insulin của chính nó, nếu nó có thể sản xuất ra được.

Một trong những yếu tố quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường đó là kiểm soát đường huyết chặt chẽ , vì vậy hãy chắc chắn rằng điều trị của bạn sẽ giúp cho đường huyết của bạn ngày càng gần bình thường một cách an toàn nhất có thể. Người bệnh nên thảo luận với bác sĩ của họ phạm vi đường huyết mục tiêu của họ là gì. Nó cũng quan trọng để xác định những mục tiêu của bạn là dành cho A1C đọc (một thử nghiệm để xác định như thế nào bệnh tiểu đường được kiểm soát trong vòng 2-3 tháng qua). Bằng cách duy trì lượng đường huyết trong phạm vi mong muốn, bạn có thể tránh được nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường cũng cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh, sử dụng những thực phẩm cho người tiểu đường để có thể góp phần kiểm soát đường huyết, giúp làm giảm và ngăn chặn các biến chứng tiểu đường nguy hiểm.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Bệnh tiểu đường tuýp 2 là gì và một số thông tin liên quan về bệnh tiểu đường tuýp 2 mà bạn nên biết.

Bình luận Facebook

Bình luận Hantina.com

Bình luận

*