Bệnh tiểu đường là gì? Những biểu hiện của bệnh tiểu đường

Thứ Năm,28/12/2017|16:11

Bệnh tiểu đường là gì có lẽ đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi hiện nay, số người mắc bệnh tiểu đường đang ngày càng tăng lên. Vì vậy, hôm nay chuyên mục sống khỏe sẽ giải thích cho bạn bệnh tiểu đường là gì và một số triệu chứng của bệnh bạn nên biết.

Bệnh tiểu đường là gì?

Trước khi tìm hiểu bệnh tiểu đường là gì, bạn có biết, khi mà chúng ta ăn hoặc uống, tuyến tụy tạo ra loại hoóc môn gọi là insulin. Insulin sẽ được giải phóng vào máu và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Tiểu đường là tình trạng tăng lượng đường trong máu mạn tính, không lây nhiễm, có tính di truyền, do thiếu insulin ( do tụy tạng không tiết insulin hay insulin hoạt động không hiệu quả). Thông thường bác sĩ sẽ chẩn đoán người bệnh bị tiểu đường khi đường huyết lúc đói ít nhất qua 2 lần thử máu lớn hơn hay bằng 126mg/dL (7mmol/L).

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

– Khi không có insulin được sản sinh, thông thường sẽ được gọi là tiểu đường type 1 và yêu cầu bệnh nhân phải sử dụng tiêm insulin.

– Insulin có được tạo ra nhưng cơ thể lại trở nên kháng insulin khiến cho insulin không còn hiệu quả. Hiện tượng này thường được gọi là tiểu đường type 2 và đang dần dần trở nên ngày càng phổ biến.

Vấn đề là ở chỗ mặc dù bệnh tiểu đường không liên tục đe dọa cuộc sống nhưng những ảnh hưởng lâu dài của nồng độ đường huyết cao có thể sẽ gây tổn hại cho sức khỏe của người bệnh.

Tiểu đường nếu như không được kiểm soát và nồng độ đường huyết cao thì trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề cho các bộ phận trên cơ thể như thận, mắt, dây thần kinh cũng như tim. Điều này nghe có vẻ rất khắc nghiệt nhưng việc kiểm soát đường huyết bằng sự kết hợp giữa bài thuốc gia truyền, các thủ tục chăm sóc sức khỏe thay thế, chế độ dinh dưỡng và tập luyện sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ.

Nếu để nặng, bệnh tiểu đường gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Để biết chi tiết, mời bạn xem bài viết Biến chứng tiểu đường nguy hiểm mà bạn không thể bỏ qua

Biểu hiện của bệnh tiểu đường

Trên đây đã trả lời cho bạn câu hỏi bệnh tiểu đường là gì, tiếp theo chúng tôi sẽ nêu một số biểu hiện của bệnh tiểu đường mà bạn nên biết.

Việc nhận biết sớm những triệu chứng bệnh tiểu đường như là một giải pháp tốt để có thể điều trị bệnh một cách kịp thời tránh để bệnh phát triển và có cơ hội gây ra những biến chứng không tốt cho sức khỏe. Các triệu chứng tiểu đường bao gồm:

Liên tục khát nước: Bạn có thể uống nước và uống nước sau đó lại uống nước nhưng bạn lại không hề hết khát. Vấn đề này sẽ càng trở nên tồi tệ hơn nếu như trước khi tiểu đường được chẩn đoán mà bệnh nhân lại uống quá nhiều nước ngọt. Nước ngọt sẽ làm cho nồng độ đường huyết càng tăng thêm và dẫn tới khát nước vô độ.

Liên tục khát nước là biểu hiện của bệnh tiểu đường
Liên tục khát nước là biểu hiện của bệnh tiểu đường

Đi tiểu quá nhiều: Bệnh nhân cần phải đi tiểu rất thường xuyên và với lượng lớn mỗi lần. Bị thức giấc để đi tiểu trong khi đang ngủ say khoảng từ 2 đến 3 lần mỗi đêm là hiện tượng rất phổ biến. Điều này có thể sẽ gây ra khó chịu cho rất nhiều người. Nồng độ đường huyết cao giải phóng vào trong nước tiểu. Điều này sẽ dẫn tới sự mất nước của cơ thể và sẽ làm cho bệnh nhân luôn cảm thấy khát và lại đi tiểu nhiều lần.

Sụt cân: Sụt cân cũng có thể là một biểu hiện của bệnh tiểu đường. Nhiên liệu chính của cơ thể là glucose. Do bệnh nhân tiểu đường không thể sử dụng glucose thích hợp nên nó phải phóng vào trong nước tiểu và cho đi ra khỏi cơ thể. Thiếu nhiên liệu đồng nghĩa với việc các tế bào trong cơ thể của bạn không thể sản sinh ra năng lượng. Kết quả là bị sụt cân.

Ngoài ra, các triệu chứng trên, bệnh tiểu đường còn có các biểu hiện khác như bao gồm táo bón, thiếu sức sống, ngứa ran hoặc rân rân như kiến bò ở bàn tay và bàn chân, mờ mắt và nhiễm trùng.

Khi bị bệnh tiểu đường, người bệnh cần chú ý đế chế độ ăn uống nhé. Cần nắm được những thực phẩm nên ăn và không nên ăn. Nếu chưa rõ, bạn có thể xem bài viết Bệnh tiểu đường nên kiêng gì?

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường là gì và biểu hiện của bệnh tiểu đường là gì. Qua đây bạn có thể biết thêm được một số thông tin về căn bệnh nào. Còn nếu như bạn đang bị tiểu đường thì hãy xem thêm về bài viết bệnh tiểu đường nên ăn gì này nhé.

Bình luận Facebook

Bình luận Hantina.com

Bình luận

*