Bệnh tiểu đường kiêng gì? 10 thực phẩm người tiểu đường nên tránh

Thứ Năm,28/12/2017|15:38

Bệnh tiểu đường kiêng gì để có thể giữ cho bệnh không nặng hơn đang là một trong những vấn đề đang được moi người quan tâm. Biết được điều này, hôm nay chuyên mục sống khỏe chúng tôi sẽ bật mí cho bạn thực phẩm người tiểu đường không nên ăn.

Bệnh tiểu đường kiêng gì

1. Trái cây khô

Trái cây khô là câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường kiêng gì. Thực tế trái cây khô có chứa chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng nhưng trái cây khô lại có chứa hàm lượng lượng đường tự nhiên rất cao không tốt cho người bệnh tiểu đường. Vì vậy bệnh nhân bị tiểu đường nên kiêng các loại trái cây khô là tốt nhất.

Trái cây khô là câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường kiêng gì
Trái cây khô là câu trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường kiêng gì

2. Nước trái cây

Các loại trái cây giàu chất xơ đều rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường nhưng nước trái cây thì ngược lại. Trong nước ép trái cây chứa nhiều dinh dưỡng hơn so với soda và các đồ uống có đường khác. Do đó nếu như uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh chóng.

3. Gạo

Nhắc đến vấn đề bệnh tiểu đường kiêng ăn gì thì không thể quên gạo được. Gạo trắng là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, tuy nhiên, đối với những người mắc bệnh tiểu đường, gạo trắng lại có thể làm bệnh trầm trọng hơn bởi nó sẽ làm cho hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn gạo lứt và các loại thực phẩm ngũ cốc vì chúng giúp làm giảm dần lượng đường glucose trong máu.

Gạo trắng cũng là thực phẩm người tiểu đường không nên ăn
Gạo trắng cũng là thực phẩm người tiểu đường không nên ăn

4. Mật ong

Một thực phẩm trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường kiêng ăn gì đó là mật ong. Nhưng mật ong lại có chứa đến 40% hàm lượng đường và đường mật ong khiến cơ thể dễ dàng hấp thụ trực tiếp. Cho nên, những bệnh nhân tiểu đường càng tránh mật ong càng nhiều càng tốt.

Mật ong chứa rất nhiều đường vậy nên cần tránh xa mật ong đối với người tiểu đường. Tránh để nạp đường vào cơ thể để bệnh ngày càng nguy hiểm, gây ra những biến chứng. Nếu bạn chưa biết, biến chứng của bệnh nguy hiểm ra sao, tham khảo ngay bài viết: Biến chứng tiểu đường nguy hiểm mà bạn không thể bỏ qua

5. Đường mía

Mặc dù có tác dụng giảm cơn khát nhưng trong mía lại chứa hàm lượng glucose, fructose và sucrose có hại cho bệnh tiểu đường. Bởi vậy, bệnh nhân tiểu đường cần xem xét một cách cẩn thận trước khi dùng.

6. Chất béo và kẹo

Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì? Đáp án là chất béo và kẹo. Chất béo và kẹo cũng cần được hạn chế nếu bạn đang mắc căn bệnh tiểu đường. Chất béo có thể sẽ làm khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn tăng cân. Đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thì kẹo là loại thực phẩm cấm kỵ hàng đầu do chúng có quá nhiều đường.

Không nên ăn kẹo
Không nên ăn kẹo

7. Thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn

Các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn như khoai tây chiên, mì gói, bánh rán… cũng là câu trả lời cho câu hỏi thường có nhiều chất béo trans. Chất béo trans sẽ làm tăng cholesterol xấu, giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường nên lựa chọn những thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như cá hồi, các loại hạt, bơ, dầu ô liu hay dầu thực vật.

8. Sữa

Đối với các bệnh nhân tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem, pho mát…. cũng là những thực phẩm không nên ăn. Thay vào đó, bệnh nhân nên lựa chọn sữa tách béo, pho mát có hàm lượng chất béo thấp.

9. Bỏng ngô

Bỏng ngô là loại thực phẩm giàu tinh bột, cộng với chiên nên nó càng không tốt cho bệnh tiểu đường.

Bỏng ngô
Bỏng ngô

10. Rượu

Bạn có biết, khi bệnh nhân uống rượu và ăn một số thức ăn có đường thì lượng đường huyết sẽ lập tức tăng cao không khống chế được. Còn khi thường xuyên uống rượu mà không ăn thức ăn thì lại làm chậm quá trình phân giải đường nguyên chất ở gan, làm lượng đường trong máu giảm xuống, xuất hiện triệu chứng đường máu thấp. Vì vậy, bạn hãy hạn chế uống rượu cho dù bạn có bị bệnh tiểu đường hay không và người bị tiểu đường thì càng nên tránh uống rượu.

Bên cạnh những thực phẩm bệnh tiểu đường cần kiêng thì cũng nên bổ sung thức ăn tốt cho người tiểu đường. Nếu chưa rõ, bạn xem thêm bài viết: bệnh tiểu đường nên ăn gì

Trên đây là một số thực phẩm trả lời cho câu hỏi bệnh tiểu đường kiêng gì, bạn nên chú ý tránh những thực phẩm này nhé. Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

Bình luận Facebook

Bình luận Hantina.com

Bình luận

*