Bệnh tiểu đường có chữa được không bạn đã biết chưa?

Thứ Tư,24/01/2018|11:38

Bệnh tiểu đường có chữa được không đang là vấn đề được rất nhiều người tiểu đường quan tâm. Những bệnh nhân tiểu đường hoặc những người thân của bệnh nhân tiểu đường mới có thể thấu hiểu hết được nỗi khổ và những khó khăn mà người bệnh phải gánh chịu. Vì vậy, hôm nay chuyên mục sống khỏe sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi bệnh tiểu đường có chữa được không để bạn có thể biết thêm được những thông tin hữu ích về bệnh.

Bệnh tiểu đường là gì?

Trước khi tìm hiểu xem bệnh tiểu đường có chữa được không hãy cùng trả lời câu hỏi bệnh tiểu đường là gì. Bệnh tiểu đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa chất đường glucose trong máu khi mà insulin của tuyến tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể dẫn tới các tế bào trong cơ thể không sử dụng được đường glucose trong máu, khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.

Bệnh tiểu đường là gì?
Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường có chữa được không?

Bệnh tiểu đường là bệnh mãn tính và rất khó điều trị, vì đường huyết của con người sẽ thay đổi dựa vào từng thời điểm nên rất khó ổn định một khi đã mắc phải. Quá trình điều trị bệnh tiểu đường là quá trình kiểm soát lượng đường huyết ở mức ổn định phù hợp, không ở mức độ cao bởi đường huyết cao quá mức sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ở người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh tiểu đường có chữa được không?
Bệnh tiểu đường có chữa được không?

Vậy bệnh tiểu đường có chữa được không? Hiện nay, bệnh tiểu đường hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh thuộc về vấn đề nội sinh bị thay đổi – cụ thể là việc insulin mất chức năng dẫn đường vào các tế bào. Bệnh khó lòng ,à có thể chữa trị một cách dứt điểm bởi vậy nên cần có thuốc hỗ trợ giúp lượng đường huyết ổn định và bảo vệ chức năng của tuyến tụy về lâu dài.

Việc có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường hay không phụ thuộc nhiều vào ý thức điều trị bệnh của bệnh nhân. Điều này thể hiện ở chế độ ăn uống, luyện tập, sử dụng thuốc men phù hợp.

 

Một số bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc đái tháo đường và điều trị một thời gian, cơ thể có thể kiểm soát đường huyết tốt bằng chế độ ăn và luyện tập thể dục mà chưa cần phải dùng thuốc hạ đường huyết. Tình trạng này cũng dễ gây ngộ nhận là đã chữa khỏi bệnh đái tháo đường. Thực tế là bệnh mới chỉ được kiểm soát tốt bằng chế độ ăn và luyện tập thể dục mà thôi. Trong trường hợp ấy, dù không dùng thuốc hạ đường huyết, bệnh nhân vẫn cần phải đến khám bác sĩ định kỳ để được kiểm tra đường huyết thường xuyên và dùng thêm thuốc hạ đường huyết khi cần thiết.

Chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho người tiểu đường

Để có thể kiểm soát được lượng đường huyết trong cơ thể, bệnh nhân cần duy trì chế độ ăn cho người tiểu đường hợp lý: ăn ít mỡ, đặc biệt là các loại mỡ no, ăn nhiều chất xơ và ăn vừa phải các chất carbohydrate. Ngoài ra cũng hạn chế ăn mặn.

– Hạn chế uống các loại bia, rượu, chỉ nên uống với số lượng ít, vừa phải. Nếu người bệnh nghiện rượu nặng hãy cai rượu một cách dần dần, từ từ, tuyệt đối không được dừng một cách đột ngột.

Chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho người tiểu đường
Chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe cho người tiểu đường

– Duy trì chế độ tập thể dục thể thao đều đặn: phải tập thể dục ít nhất 20-40 phút/ ngày và ít nhất 3 – 4 lần/ tuần tùy theo thể trạng.

– Thường xuyên kiểm tra đường máu, duy trì đường máu trong giới hạn được khuyến cáo.

– Tuyệt đối không được hút thuốc lá.

– Cần kiểm tra bàn chân mỗi ngày, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào bất thường cần đến ngay cơ sở y tế để có được sự tư vấn kịp thời.

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên và đi khám mắt định kỳ

– Luôn có thái độ tích cực, lạc quan với cuộc sống.

Những thông tin trên đây đã có thể giúp bạn trả lời câu hỏi Bệnh tiểu đường có chữa được không? Để có thể điều trị bệnh tiểu đường, người bệnh cần tuân thủ rất nghiêm ngặt chế độ ăn uống nên người bệnh phải có một ý chí kiên cường và nhẫn nại.

Bình luận Facebook

Bình luận Hantina.com

Bình luận

*